Toán Chứng minh

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho a, b, c là 3 số khác 0 thỏa mãn a+b+c=0. Chứng minh rằng
[tex]\sqrt{\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{b^{2}}+\frac{1}{c^{2}}}=\left | \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right |[/tex]
$\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+\dfrac{2(a+b+c)}{abc}=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+\dfrac{2}{ab}+\dfrac{2}{ac}+\dfrac{2}{bc}=(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})^2$
$\Rightarrow \sqrt{\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}}=\left| \dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c} \right|$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: hoanglop7amt
Top Bottom