Toán Chứng minh

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{x^{2}-yz}{x(1-yz)}=\frac{y^{2}-xz}{y(1-xz)}=\frac{(x^{2}-y^{2})+(xz-yz)}{x-y-xyz+xyz}=\frac{(x+y)(x-y)+z(x-y)}{x-y}=x+y+z[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2}-yz=(x-xyz)(x+y+z)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-yz=x(x+y+z)-xyz(x+y+z)[/tex] (để thế này cho dễ nhìn!)
[tex]\Leftrightarrow -xy-yz-zx=-xyz(x+y+z)[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y+z=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex] (chia cả 2 vế cho [tex]-xyz[/tex] )
 
Top Bottom