Toán Chứng minh

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Last edited:

Nghĩa bá đạo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
206
361
139
22
Hà Nội
xyz
Chứng minh rằng trong 12 số phân biệt liên tiếp luôn chọn được 6 số kí hiệu p1,p2,p3,p4,p5,p6 sao cho (p1-p2)(p3-p4)(p5+p6) chia hết cho 1800.
- cảm ơn-
Ta có thể giả sử p là số nhỏ nhất
Ta chon p1=p , p2=p+10,p3=p+1,p4=p+11, ta cần c/m ( p5+p6) chia hết cho 18
nếu p chia 9 dư 1 thì p5 =p+7,p6=p+9
nếu p chia 9 dư 2 thì p5=p+6,p6=p+8
nếu p chia 9 dư 3 thì p5=p+5,p6=p+7
nếu p chia 9 dư 4 thì p5=p+4,p6=p+6
nếu p chia 9 dư 5 thì p5=p+3,p6=p+5
nếu p chia 9 dư 6 thì p5=p+2, p6=p+4
nếu p chia 9 dư 7 thì không thấy p
nếu p chia 9 dư 8 thì không thấy p
p chia hết cho 9 không thấy p
Thử dãy từ 0 đến 11 không thấy số nào thỏa mãn điều kiện đề bài ... Hình như đề có vấn đề ,,,,,,,
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Chứng minh rằng trong 12 số phân biệt liên tiếp luôn chọn được 6 số kí hiệu p1,p2,p3,p4,p5,p6 sao cho (p1-p2)(p3-p4)(p5-p6) chia hết cho 1800.
- cảm ơn-
Ta có thể giả sử p là số nhỏ nhất
Ta chon p1=p , p2=p+10,p3=p+1,p4=p+11, ta cần c/m ( p5+p6) chia hết cho 18
nếu p chia 9 dư 1 thì p5 =p+7,p6=p+9
nếu p chia 9 dư 2 thì p5=p+6,p6=p+8
nếu p chia 9 dư 3 thì p5=p+5,p6=p+7
nếu p chia 9 dư 4 thì p5=p+4,p6=p+6
nếu p chia 9 dư 5 thì p5=p+3,p6=p+5
nếu p chia 9 dư 6 thì p5=p+2, p6=p+4
nếu p chia 9 dư 7 thì không thấy p
nếu p chia 9 dư 8 thì không thấy p
p chia hết cho 9 không thấy p
Thử dãy từ 0 đến 11 không thấy số nào thỏa mãn điều kiện đề bài ... Hình như đề có vấn đề ,,,,,,,
em cũng không rõ... thầy gửi đề như thế em nghĩ là không sai.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng minh rằng trong 12 số phân biệt liên tiếp luôn chọn được 6 số kí hiệu p1,p2,p3,p4,p5,p6 sao cho (p1-p2)(p3-p4)(p5+p6) chia hết cho 1800.
- cảm ơn-
Nếu đề là 12 số nguyên tố thì e có tài liệu nà:
upload_2017-11-17_20-2-39.png
Nguồn: Tài liệu của ba mj - được GV trường chuyên Lê Quý Đôn - Khánh Hòa cho lm tài liệu
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Chứng minh rằng trong 12 số phân biệt liên tiếp luôn chọn được 6 số kí hiệu p1,p2,p3,p4,p5,p6 sao cho (p1-p2)(p3-p4)(p5+p6) chia hết cho 1800.
- cảm ơn-
Chứng minh rằng trong 12 số phân biệt liên tiếp luôn chọn được 6 số kí hiệu p1,p2,p3,p4,p5,p6 sao cho (p1-p2)(p3-p4)(p5+p6) chia hết cho 1800.
- cảm ơn-

mà đề 100% là p1 p2 ... phải là số nguyên tố chứ
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom