Toán Chứng minh

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
125
Bình Định
Ta dễ thấy [tex]\sqrt{x^2+2013}-x\neq 0;\sqrt{y^2+2013}-y\neq 0[/tex]
Từ đề bài ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+\sqrt{x^2+2013})(\sqrt{x^2+2013}-x)(y+\sqrt{y^2+2013})=2013(\sqrt{x^2+2013}-x)\\ (x+\sqrt{x^2+2013})(\sqrt{y^2+2013}-y)(y+\sqrt{y^2+2013})=2013(\sqrt{y^2+2013}-y) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2013(y+\sqrt{y^2+2013})=2013(\sqrt{x^2+2013}-x)\\2013(x+\sqrt{x^2+2013})=2013(\sqrt{y^2+2013}-y) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (y+\sqrt{y^2+2013})=(\sqrt{x^2+2013}-x)(1)\\(x+\sqrt{x^2+2013})=(\sqrt{y^2+2013}-y)(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Lấy (1) + (2) vế theo vế ta được: [tex]x+y=0[/tex]
Ta lại có:
[tex]x^2013+y^2013=(x+y)A(x,y)=0[/tex]
VowsiA(x,y) là đa thức theo biến x, y.
Vậy ta có ĐPCM
 

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
125
Bình Định
Ta dễ thấy [tex]\sqrt{x^2+2013}-x\neq 0;\sqrt{y^2+2013}-y\neq 0[/tex]
Từ đề bài ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+\sqrt{x^2+2013})(\sqrt{x^2+2013}-x)(y+\sqrt{y^2+2013})=2013(\sqrt{x^2+2013}-x)\\ (x+\sqrt{x^2+2013})(\sqrt{y^2+2013}-y)(y+\sqrt{y^2+2013})=2013(\sqrt{y^2+2013}-y) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2013(y+\sqrt{y^2+2013})=2013(\sqrt{x^2+2013}-x)\\2013(x+\sqrt{x^2+2013})=2013(\sqrt{y^2+2013}-y) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (y+\sqrt{y^2+2013})=(\sqrt{x^2+2013}-x)(1)\\(x+\sqrt{x^2+2013})=(\sqrt{y^2+2013}-y)(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Lấy (1) + (2) vế theo vế ta được: [tex]x+y=0[/tex]
Ta lại có:
[tex]x^2013+y^2013=(x+y)A(x,y)=0[/tex]
VowsiA(x,y) là đa thức theo biến x, y.
Vậy ta có ĐPCM
Cái dòng kia là: [tex]x^{2013}+y^{2013}=(x+y)A(x,y)=0[/tex]
nha bạn nó bị lỗi nên nó thế
 
Top Bottom