Chứng minh

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho h/s: y=(2m-3).x+m-5
1. c/m họ đường thẳng luôn đi qua điểm cố định khi m thay đổi
Giả sử điểm [tex]A(x_{0};y_{0})[/tex] là điểm cố định mà các đt y=(2m-3).x+m-5 luôn đi qua
Ta có: [tex]y_{0}=(2m-3)x_{0}+m-5\Leftrightarrow m(2x_{0}+1)-(3x_{0}+5+y_{0})=0[/tex] (*)
Để các đt y=(2m-3)x+m-5 luôn đi qua [tex]A(x_{0};y_{0})[/tex] với mọi m thì pt (*) nghiệm đúng với mọi m
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x_{0}+1=0\\ 3x_{0}+5+y_{0}=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{0}=\frac{-1}{2}\\ y_{0}=\frac{-7}{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Ven cơ

Ven cơ

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
110
50
36
22
Bắc Giang
Giả sử điểm [tex]A(x_{0};y_{0})[/tex] là điểm cố định mà các đt y=(2m-3).x+m-5 luôn đi qua
Ta có: [tex]y_{0}=(2m-3)x_{0}+m-5\Leftrightarrow m(2x_{0}+1)-(3x_{0}+5+y_{0})=0[/tex] (*)
Để các đt y=(2m-3)x+m-5 luôn đi qua [tex]A(x_{0};y_{0})[/tex] với mọi m thì pt (*) nghiệm đúng với mọi m
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x_{0}+1=0\\ 3x_{0}+5+y_{0}=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{0}=\frac{-1}{2}\\ y_{0}=\frac{-7}{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy...
cảm ơn m :v cơ mà trog thời gian đợi thì câu trên là câu a t làm 1 mạch từ a đến d cmnr :))
 
Top Bottom