chứng minh

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
chứng minh rằng 3 số tự nhiên lẻ liên tiếp không chia hết cho 6
?
Chứng minh tích của 3 số tự nhiên lẻ liên tiếp đúng k bn?
Gọi 3 số lẻ liên tiếp là 2k+1, 2k+3, 2k+5 với k thuộc N
Ta có: (2k+1) (2k+3) (2k+5)
= (4k^2+2k+6k+3) (2k+5)
= (4k^2+8k+3) (2k+5)
= 8k^3+16k^2+6k+20k^2+40k+15
= 8k^3+36k^2+46k+14+1
= 2 (4k^3+18k^2+23k+14) +1
Vì 2 (4k^3+18k^2+23k+14) chia hết cho 2 nhưng 1 k chia hết cho 2
=> 2 (4k^3+18k^2+23k+14) + 1 k chia hết cho 2
=> 2 (4k^3+18k^2+23k+14) + 1 k chia hết cho 6
Vậy tích 3 số lẻ liên tiếp k chia hết cho 6
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Không Xin lỗi bạn là tổng cơ
Tổng à
Nhanh thui
Gọi 3 số cần tìm là 2k + 1, 2k + 3, 2k + 5 vs k thuộc N
Ta có:
2k + 1 + 2k + 3 + 2k + 5 = (2k + 2k + 2k) + (1 + 3 + 5) = 6k + 9 = 6k + 6 + 3
Vì 6k chia hết cho 6
6 chia hết cho 6
3 k chia hết cho 6
=> 6k + 6 + 3 k chia hết cho 6
Vậy tổng 3 số lẻ liên tiếp k chia hết cho 6
 
  • Like
Reactions: Hồ Quang Vinh

Nhọ cute

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
947
583
159
21
Hải Phòng
THCS Vinh Quang
Không Xin lỗi bạn là tổng cơ
Gọi 3 số lẻ liên tiếp là 2k+1 , 2k + 3 , 2k + 5 với k thuộc N
Ta có:
2k+1+2k+3+2k+5
= 6k + 9
= 3(2k+3)
Lại có : 3 chia hết cho 3
mà 2k + 3 không chia hết cho 2
Nên 2k+1+2k+3+2k+5 không chia hết cho 6
Vậy tổng của 3 sế tự nhiên lẻ liên tiếp k chia hết cho 6
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi 3 số lẻ cần tìm lần lượt là
gif.latex

Theo gt ta có:
gif.latex


gif.latex
không chia hết cho 6

Vậy....................(đpcm)
 
Top Bottom