Toán Chứng minh

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho tứ giác ABCD có AC vuông góc với DB. E, F, G, H lần lượt là trung điểm của AB, BC, CD, DA. Cm EFGH là hình chữ nhật
:v mấy bài này bạn cứ lấy hết tính chất của đường trung bình nhé bạn :v
Nó ra cả í mà :))
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Cho tứ giác ABCD có AC vuông góc với DB. E, F, G, H lần lượt là trung điểm của AB, BC, CD, DA. Cm EFGH là hình chữ nhật
Bạn tự vẽ hình nhé
Giải:Gọi O là gđ của AC và DB
Xét tam giác ADB có:AH=HD(gt);AE=EB(gt)
=>HE là đtb của tam giác ADB
=>HE=1/2DB và HE song song DB
Chứng minh tương tự ta có:GF=1/2DB và GF song song DB
Xét tứ giác HEFG:HE=FG(=1/2DB);HE song song FG(song song DB)
=>HEFG là HBH
mà EHG+AOD=180(2 góc có cạnh tương ứng song song)
=>EHG=90
=>HEFG là HCN(đpcm)
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Untitled.png
Áp dụng tính chất của đường trung bình cho tam giác ABD; tam giác ABC; tam giác BCD; tam giác ADC ta có:
EH//BD; EF//AC; FG//BD; GH//AC
Do đó tứ giác EFGH là hình bình hành (theo dấu hiệu nhận biết của hình bình hành) (1)
Lại áp dụng tính chất hai có các cạnh tương ứng song song thì bằng nhau ta được
gif.latex
(2)
Từ (1) và (2) suy ra hình bình hành EFGH là hình chữ nhật (theo dấu hiệu nhận biết của hình chữ nhật)(đpcm)
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom