Chứng minh

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Ta có n^2(n+1)+2n(n+1) = n^3+3n^2+2n = n(n^2+3n+2) = n(n+1)(n+2)
Ta thấy n, n+1, n+2 là ba số nguyên liên tiếp với n nguyên
=> trong 3 số n, n+1, n+2 có một số chia hết cho 3, có ít nhất một số chia hết cho 2
=> n(n+1)(n+2) chia hết cho 2*3 = 6 (vì ƯCLN(2;3)=1)
Vậy ta được điều phải chứng minh
 
Last edited:

Đặng Diệp Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2017
211
167
94
Hà Nam
a, n^2(n+1)+2n(n+1)
=n^3+n^2+2n^2+2n
=n^3+3n^2+2n
vì n^3;2n;;3n^2 là 3 số tự nhiên liên tiếp suy ra tồn tại1 số chia hết cho 2,chia hết cho3
vậy n^2(n+1)+2n(n+1) chia hết cho 6
b, (25^7+5^13) chia hết ho 3
=30^20 chia hết cho 3(vì 30 chia hết cho 3)
vậy (25^7+5^13) chia hết cho 3
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
a) n^2(n+1)+2n(n+1) chia hết cho 6
b) (25^7+5^13) chia hết cho 3
a, n^2(n+1) +2n(n+1)=(n+1)(n^2+2n)=n(n+1)(n+2)
vì n, n+1, n+2 , là 3 số liên tiếp => phải có ít nhất một số chia hết 2, và 1 số chia hết 3
=> tích 3 số chia hết 6
b, 25^7+5^13=5^14+5^13=5^13*6
=> chia hết cho 3
 
Top Bottom