Toán Chứng minh

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
Ta có : x3+y3x2y2(x1)(y1)\frac{x^3 +y^3 -x^2 -y^2}{(x-1)(y-1)} = x2(x1)+y2(y1)(x1)(y1)\frac{x^2(x-1) + y^2(y-1)}{(x-1)(y-1)}
= x2y1+y2x1\frac{x^2}{y-1} + \frac{y^2}{x-1} \geq (x+y)2x+y2\frac{(x+y)^2}{x+y-2} = x+y+2 + 4x+y2\frac{4}{x+y-2} 8\geq 8
 
  • Like
Reactions: ducmanhduc1

ducmanhduc1

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2017
8
2
6
21
Ta có : x3+y3x2y2(x1)(y1)\frac{x^3 +y^3 -x^2 -y^2}{(x-1)(y-1)} = x2(x1)+y2(y1)(x1)(y1)\frac{x^2(x-1) + y^2(y-1)}{(x-1)(y-1)}
= x2y1+y2x1\frac{x^2}{y-1} + \frac{y^2}{x-1} \geq (x+y)2x+y2\frac{(x+y)^2}{x+y-2} = x+y+2 + 4x+y2\frac{4}{x+y-2} 8\geq 8
Áp dụng Cosi như nào vậy ?
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Áp dụng Cosi như nào vậy ?
Mình trình bày ra cho rõ hơn nhé!
- Áp dụng ở lần thứ nhất :
Bất đẳng thức này có thể chứng minh dễ dàng bằng cách khai triển .
- Áp dụng BĐT ở lần 2 :
$x + y + 2 + \dfrac{4}{x + y - 2}
= x + y - 2 + \dfrac{4}{x + y - 2} + 4
\geq 2\sqrt{(x + y - 2) .\dfrac{4}{x + y - 2} } + 4 = 2\sqrt{4} + 4 = 8$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ducmanhduc1

ducmanhduc1

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2017
8
2
6
21
Mình trình bày ra cho rõ hơn nhé!
- Áp dụng ở lần thứ nhất :
Bất đẳng thức này có thể chứng minh dễ dàng bằng cách khai triển .
- Áp dụng BĐT ở lần 2 :
x+y+2+4x+y2=x+y2+4x+y2+42(x+y2).4x+y2+4=24+4=8x + y + 2 + \dfrac{4}{x + y - 2} = x + y - 2 + \dfrac{4}{x + y - 2} + 4 \geq 2\sqrt{(x + y - 2) .\dfrac{4}{x + y - 2} } + 4 = 2\sqrt{4} + 4 = 8
Cám ơn bạn .. Mình thắc mắc cái đoạn cauchy thôi thì ra nó là cauchy schwarz nên không hiểu
 
Top Bottom