Toán Chứng minh

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho số
png.latex
có 12 chữ số . Chứng minh rằng nếu thay các dấu * bởi các chữ số khác nhau trong ba chữ số 1,2,3 một cách tùy ý thì số đó luôn chia hết cho 396
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Ta có:$396=4.9.11$
+Số trên có chữ số tận cùng là 16 chia hết cho 4=> $\overline{155*710*4*16}\vdots 4(1)$
+Tổng các chữ số của số trên là $1+5+5+*+7+1+0+*+4+*+1+6=30+6=36$(vì tổng $*+*+*$ luôn luôn=6)
Mà $36\vdots 9\Rightarrow \overline{155*710*4*16}\vdots 9(2)$
+Tổng các chữ số ở hàng lẻ bắt đầu từ chữ số đầu tiên của $\overline{155*710*4*16}$ là $1+5+7+0+4+1=18$
Tổng các chữ số ở hàng chẵn của $\overline{155*710*4*16}$ là $5+*+1+*+*+6=18$
Tổng các chữ số ở hàng chẵn - Tổng các chữ số ở hàng lẻ = $18-18=0\vdots 11$
$\Rightarrow \overline{155*710*4*16}\vdots 11(3)$
Từ (1),(2) và (3) => $\overline{155*710*4*16}\vdots 396$ nếu thay các dấu * bởi các chữ số khác nhau trong ba chữ số 1,2,3 một cách tùy ý
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom