cho x+y >= (lớn hơn hoặc bằng) 1 . chứng minh x^3+y^3 >= 1/4
A anhbadao123 5 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x+y >= (lớn hơn hoặc bằng) 1 . chứng minh x^3+y^3 >= 1/4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x+y >= (lớn hơn hoặc bằng) 1 . chứng minh x^3+y^3 >= 1/4
K kisihoangtoc 5 Tháng mười 2014 #2 $x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)=(x+y)[(x+y)^2-3xy]$\geq$(x+y)[(x+y)^2-\frac{3}{4}(x+y)^2]$ $=\frac{(x+y)^3}{4}$\geq$\frac{1}{4}$
$x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)=(x+y)[(x+y)^2-3xy]$\geq$(x+y)[(x+y)^2-\frac{3}{4}(x+y)^2]$ $=\frac{(x+y)^3}{4}$\geq$\frac{1}{4}$
H huynhbachkhoa23 5 Tháng mười 2014 #3 $y \ge 1-x$, thay vào và áp dụng BDT Cauchy. $x^3+y^3 \ge 3x^2-3x+1=-3x(1-x)+1 \ge \dfrac{-3}{4}+1=\dfrac{1}{4}$
$y \ge 1-x$, thay vào và áp dụng BDT Cauchy. $x^3+y^3 \ge 3x^2-3x+1=-3x(1-x)+1 \ge \dfrac{-3}{4}+1=\dfrac{1}{4}$