Chứng minh rằng A=$16^{5}$+$21^{5}$ chia hết cho 37 :confused:
G girl_thuy_kute 1 Tháng chín 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng A=$16^{5}$+$21^{5}$ chia hết cho 37
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng A=$16^{5}$+$21^{5}$ chia hết cho 37
E eye_smile 1 Tháng chín 2014 #2 Có: $a^n+b^n$ chia hết cho a+b với n lẻ AD vào bài thì: $16^5+21^5$ chia hết cho 16+21=37 \Rightarrow đpcm
Có: $a^n+b^n$ chia hết cho a+b với n lẻ AD vào bài thì: $16^5+21^5$ chia hết cho 16+21=37 \Rightarrow đpcm
G girl_thuy_kute 1 Tháng chín 2014 #3 eye_smile said: Có: $a^n+b^n$ chia hết cho a+b với n lẻ AD vào bài thì: $16^5+21^5$ chia hết cho 16+21=37 \Rightarrow đpcm Bấm để xem đầy đủ nội dung ... nhưng mà tụi mình mới học lớp 6, làm gì có sẵn "$a^n+b^n$ chia hết cho a+b với n lẻ" đâu! Có cách nào cho lớp 6 hông??
eye_smile said: Có: $a^n+b^n$ chia hết cho a+b với n lẻ AD vào bài thì: $16^5+21^5$ chia hết cho 16+21=37 \Rightarrow đpcm Bấm để xem đầy đủ nội dung ... nhưng mà tụi mình mới học lớp 6, làm gì có sẵn "$a^n+b^n$ chia hết cho a+b với n lẻ" đâu! Có cách nào cho lớp 6 hông??
V vanmanh2001 1 Tháng chín 2014 #4 Ta có: [TEX]a^5+b^5=(a+b)(a^4-a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4)[/TEX] [TEX]\Rightarrow 16^5+21^5=(16+21)(16^4-16^3.21+16^2.21^2+16.21^3+21^4)[/TEX] [TEX] = 37(16^4-16^3.21+16^2.21^2-16.21^3+21^4) [/TEX] Tích trên chắc chắn chia hết cho 37 vì có thừa số 37 Last edited by a moderator: 1 Tháng chín 2014
Ta có: [TEX]a^5+b^5=(a+b)(a^4-a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4)[/TEX] [TEX]\Rightarrow 16^5+21^5=(16+21)(16^4-16^3.21+16^2.21^2+16.21^3+21^4)[/TEX] [TEX] = 37(16^4-16^3.21+16^2.21^2-16.21^3+21^4) [/TEX] Tích trên chắc chắn chia hết cho 37 vì có thừa số 37
V vanmanh2001 1 Tháng chín 2014 #5 girl_thuy_kute said: nhưng mà tụi mình mới học lớp 6, làm gì có sẵn "$a^n+b^n$ chia hết cho a+b với n lẻ" đâu! Có cách nào cho lớp 6 hông?? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách trên là của lớp 8 bạn nhé nhưng mình nghĩ lớp 6 áp dụng cũng chẳng sao
girl_thuy_kute said: nhưng mà tụi mình mới học lớp 6, làm gì có sẵn "$a^n+b^n$ chia hết cho a+b với n lẻ" đâu! Có cách nào cho lớp 6 hông?? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cách trên là của lớp 8 bạn nhé nhưng mình nghĩ lớp 6 áp dụng cũng chẳng sao