Chứng minh

V

viet_hongbang

Chứng Minh rằng: trong hình thang có 2 đáy không bằng nhau thì 4 điểm sau thẳng hàng: 2 trung điểm 2 đấy, giao điểm 2 đường chéo, giao điểm 2 cạnh bên

Gọi hình thang ABCD có giao điểm hai cạnh bên và giao điểm hai đường chéo lần lượt là M và N (như hình vẽ)

upanh.vndailys.com-anh2.jpg



Áp dụng định lý Ceva cho tam giác MDC ta có:

[TEX]\frac{MA}{AD}.\frac{DK}{KC}.\frac{CB}{BM} = 1[/TEX] (1)

Vì AB//DC nên: [TEX]\frac{MA}{AD}=\frac{MB}{BC}[/TEX] (2)

Thay (2) vào (1) ta được: [TEX]\frac{DK}{KC} = 1[/TEX]

Vậy nên K là trung điểm của DC.

Sử dụng định lý Thales ta có AI = BI

Vậy: M, I, N, K thẳng hàng.
 
Last edited by a moderator:
B

boy_100

ta có

[TEX]\frac{MA}{AD}.\frac{DK}{KC}.\frac{CB}{BM} = 1[/TEX] (1)

Vì AB//DC nên: [TEX]\frac{MA}{AD}=\frac{MB}{BC}[/TEX] (2)

Thay (2) vào (1) ta được: [TEX]\frac{DK}{KC} = 1[/TEX]

Vậy nên K là trung điểm của DC.

Sử dụng định lý Thales ta có AI = BI

Vậy: M, I, N, K thẳng hàng.
 
Top Bottom