chứng minh

T

thoiminh

111......111 (81 chữ số 1) =111111111 . 10^72 + 111111111.10^63 +....+111111111
=11111111. (10000000010...01) (có 9 cs 1)
Thừa số đầu tiên có 9 chữ số nên chia hết cho 9.
Thừa số thứ 2 có 9 chữ số 1 và những số 0 nên nó chia hết chia 9.
Vật chúng chia hết cho 81.
 
P

pinkylun

ta có 1111......1 chia hết cho 3 ( có tổng các chữ số chia hết cho 3)
=> nó chia hết cho $ 3^4$=>chia hết cho 81
p/s: đúng hông ta :D
 
M

manh550

ta có: 111............111 chia hết cho 81( giả thiết ) mà 81 chia hết cho 3\Rightarrow 11......11 chia hết cho 3
cách giải bắc cầu
 
M

mrsimper

toán chia hết

Ta có đặt A = 11..11 ( 9 chữ số 1)
Suy ra Ta có A chia hết cho 9 -> Giả sử A chia cho 9 được B
Số có 81 chữ số 1 cấu tạo bởi AA...AA ( 9 lần A) khi đem chia cho 9 sẽ được số B..B ( 9 lần B).
Tổng các chữ số của kết quả phép chia trên là 9 x B chia hết cho 9
Nên số 1..1 ( 81 chữ số 1) chia hết cho 9 xong lại chia hết cho 9 tiếp nên số 1...1 ( 81 chữ số 1) chia hết cho 81 ( Do 81 = 9.9 )
 
Top Bottom