chứng minh

H

haxitintaxi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> chứng minh rằng
a. (n^2 - 3n+1 ) (n+2)-n^3+2 chia hết cho 5

b. (6n+1) (n+5)- (3n+5) (2n-1) chia hết cho 2 với mọi x thuoc Z

2>Cho A=15x-23y
B= 2x+3y với x, y thuộc Z
chưng minh A chia hết cho 13 thi B chia hết cho 13

|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

b. (6n+1) (n+5)- (3n+5) (2n-1) chia hết cho 2 với mọi n thuoc Z

[laTEX](6n+1) (n+5)- (3n+5) (2n-1) = 24n+10 = 2(12n+5) \vdots 2 \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
H

huy14112

a)hình như đề sai bạn ạ:
Bạn thử thay n = 1 nhé .Được:

$(1^2 - 3.1+1 ) (1+2)-1^3+2$

$=(1-3+1)3-1+2$

$=(-1).3-1+2$

$=-3-1+2$

$=-4+2=-2$

-2 đâu có chia hết cho 5

 
E

eunhyuk_0330

Bài 2:
Ta có:
$A= 15x-23y
= 13x+2x -26y +3y
= (13x - 26y) + (2x+3y)
= 13(x-2y) + (2x+3y)$
Do A chia hết cho 13 và 13(x-2y) chia hết cho 13
\Rightarrow 2x+3y chia hết cho 13 hay B chia hết cho 13
 
Top Bottom