chứng minh

T

thien0526

a) [TEX]\large\Delta ABC[/TEX] vuông tại A có AI là trung tuyến ứng với cạnh huyền BC

\Rightarrow [TEX]AI = \frac{1}{2}BC=BI[/TEX]

[TEX]\large\Delta ABM[/TEX] có đường trung tuyến [TEX]BI=\frac{1}{2}AM[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\large\Delta ABM[/TEX] vuông tại B

b) Theo chứng minh câu a), ta có BC=2AI



 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

Hù

a)tứ giác BMCA là hình bình hành vì có giao điểm 2 đường chéo là trung điểm của mỗi đường mặt khác lại có góc BAC =90
=>hình chữ nhật=>góc MBA =90
b)vì là hcn =>BC=AM mà I là trung điểm AM=>cũng là trung điểm BC=>BC=2AI
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

a, xét tam giác BIM và tam giác CIA, ta có:
IB=IC (I là trung điểm của BC)
[TEX]\hat{BIM}[/TEX]=[TEX]\hat{CIA}[/TEX] (đối đỉnh)
IA=IM (gt)
\Rightarrowtam giác BIM=CIA (c.g.c)
\Rightarrow[TEX]\hat{A}[/TEX]=[TEX]\hat{M}[/TEX]
\RightarrowBM//AC
AB vuông góc với Ac
BM//AC
\RightarrowAB vuông góc với BM
\Rightarrow[TEX]\hat{B}[/TEX]= 90 độ
b, xét tam giác BAM và tam giác ABC, ta có:
BA là cạnh chung (gt)
Â=B^ (=90)
BM=CA (tam giác BIM=CIA)
\RightarrowAN=BC (hai cạnh tương ứng)
ta có: IA=IM=AM/2
mà AM=BC
\RightarrowIA=BC
 
Top Bottom