chứng minh

M

minhquy2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho góc nhọn xoy, trên tia ox lấy điểm a va e nằm a nằm giữa o và e; trên tia oy lấy điểm b và h sao cho ob=oa và oh=oe. chứng minh:
a)BE=AH
b) gọi i là giao điểm của BE và AH .chúng mih oi la tia phân giác của góc xoy
ai giải đc mìh tks nhiều
 
2

23121999chien

cho góc nhọn xoy, trên tia ox lấy điểm a va e nằm a nằm giữa o và e; trên tia oy lấy điểm b và h sao cho ob=oa và oh=oe. chứng minh:
a)BE=AH
b) gọi i là giao điểm của BE và AH .chúng mih oi la tia phân giác của góc xoy
ai giải đc mìh tks nhiều
Giải
a)Ta có cạnh OE=OH
Ta xét tam giác OEB và tam giác AOH có:
OH=OE(gt)
Góc O chung(gt)
OA=OB(gt)
\Rightarrow Tam giác OAH= tam giác OBE(c.g.c)
\Rightarrow BE=AH(hai cạnh tương ứng)
b)Xét tam giác IHA và tam giác IBE có
[TEX]\hat{I1}[/TEX]=[TEX]\hat{I2}[/TEX](hai góc đối đỉnh)
[TEX]\hat{I1}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX]-[TEX]\hat{E}[/TEX]+[TEX]\hat{B}[/TEX]
[TEX]\hat{I2}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX]-[TEX]\hat{H}[/TEX]+[TEX]\hat{A}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{A}[/TEX]=[TEX]\hat{B}[/TEX]
\Rightarrow Tam giác IHA= tam giác IBE(g.g.g)
\Rightarrow AI=IB(hai cạnh tương ứng)
Xét tam giác AIO và tam giác IOB có:
AI=IB(gt)
OI là cạnh chung
OA=OB(gt)
\Rightarrow Tam giác AIO=tam giác IOB(c.c.c)
\Rightarrow [TEX]\hat{O1}[/TEX]=[TEX]\hat{O2}[/TEX](hai góc tương ứng)
\Rightarrow OI là tia phân giác của [TEX]\widehat{xOy}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

a, xét tam giác OBE và tam giác OAH, ta có:
OA=OB (gt)
OE=OH (gt)
Ô là góc chung (gt)
=>tam giác OBE= tam giác OAH (c.g.c)
=>BE=AH (hai cạnh tương ứng)

b, Ta có: tam giác OBE=OAH (cmt)
=>B^ = Â (hai góc tương ứng)
Ê = H^ (hai góc tương ứng)
OE=OH (gt)
OA=OB (gt)
mà : OE=OA+AE
OH=OB+BH
=> AE=BH
Xét tam giác AIE và tam giác BIH, ta có:
Â=B^ (cmt)
Ê=H^ (cmt)
AE=BH (cmt)
=>tam giác AIE= tam giác BIH (g.c.g)
=>AI=BI (hai cạnh tương ứng)
xét tam giác OAI và tam giác OBI, ta có:
OA=OB (gt)
OI là cạnh chung(gt)
AI=BI (cmt)
=>tam giác OAI=OBI (c.c.c)
=> AO^I= BO^I (hai góc tương ứng)
=> AO^I=BO^I= Ô/2
vậy, OI là tia phân giác của O^ (đpcm)
bạn ơi, nếu bạn tháy được thì nhớ thanks nhé! mình cũng học lớp 7 giống bạn đó:)
 
Top Bottom