chứng minh

N

nguyenbahiep1

[TEX]1^3 +2^3 + ....+n^3 = \frac{n^2(n+1)^2}{4}[/TEX]

bạn chứng minh nó bằng quy nạp

[TEX]1 +2 + 3+ ...+ n = \frac{n(n+1)}{2}[/TEX]

vậy là xong
 
C

chienhopnguyen

Bài 1 chứng minh rằng
$1^3 + 2^3 + 3^3 + ... + n^3 = ( 1+2+3+...+n ) ^2$
Giúp mình với. giải quyết chi tiết hộ mình nha!
Mình sẽ thank các bạn!
giải
đầu tiên ta so sánh tổng đó mũ một với tổng đó mũ hai và so sánh tổng đó mũ 3 với tổng đó mũ 1 cuối cùng la so sánh tổng đó mũ 3 với tổng đó mũ 2
+ so sánh tổng đó mũ một với tổng đó mũ hai:
$1^2+...n^2=(1+2+...+n).(1+2+...+n)$
hay $[(n+1).n:2]. [(n+1).n:2]$ (theo tính chat tính tổng của dãy số)
$={(n+1).n}^2:4=(n+1).n:2$
Vậy tổng đó mũ một=tổng đó mũ 2
+so sánh tổng đó mũ 3 với tổng đó mũ 1:
$1^3+....+n^3=(1+2+...+n).(1+2+...+n).(1+2+...+n)$
hay $[(n+1).n:2].[(n+1).n:2].[(n+1).n:2]$
$={(n+1).n}^3:8=(n+1).n:2$
vậy tổng đó mũ 3=tổng đó mũ 1
vì tổng đó mũ 3=tổng đó mũ 1=tổng đó mũ 2
Vậy tổng đó mũ 3=tổng đó mũ 2
hay $1^3 + 2^3 + 3^3 + ... + n^3 = ( 1+2+3+...+n ) ^2$
 
Last edited by a moderator:
0

0872

Với [TEX]n\in\mathbb{N}[/TEX] thì ta có:

[TEX]n^2 - n = (n - 1)(n + 1)[/TEX] .

[TEX]n^2 - n= n( n^2 - 1) [/TEX]

[TEX]= n( n^2 - n + n - 1) [/TEX]

[TEX]=n[(n^2 - n) + ( n - 1)] = n[n(n - 1) + ( n - 1)] = (n - 1)n( n + 1)[/TEX]

\Rightarrow đpcm

Ta có:

[TEX]1^3 + 2^3 + 3^3 +...+ n^3[/TEX]

[TEX]= 13-1 + 23- 2 + 33- 3 + 43- 4 + 53- 5 +...+ n^3- n + ( 1 + 2 + 3 +...+ n )[/TEX]

[TEX]= 0 + 2( 22 - 1 ) + 3( 32 - 1 ) + 4( 42 - 1 ) + ...+ n( n^2 - 1 ) + ( 1 + 2 + 3 + 4 + ...+ n )[/TEX]

[TEX]= 0 + 1.2.3 + 2.3.4 + 3.4.5 + 4.5.6 + ...+ (n - 1 )n( n + 1 ) + ( 1 + 2 + 3 + 4 + ... + n )[/TEX]

[TEX]= \frac{(n - 1)n(n + 1)(n + 2)}{4} + \frac{n(n + 1)}{2} = \frac{n(n + 1) [(n - 1)(n - 2)]}{4} + \frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]= n( n + 1).\frac{(n^2 + n - 2 + 2)}{4} = \frac{n( n + 1 )[ n(n + 1) ]}{4} = \frac{[ n^2(n + 1)^2 ]}{2}^2 = \frac{[n(n + 1)}{2]}^2[/TEX]

Nhận xét: Vì [TEX]\frac{n(n + 1)}{2} = 1 + 2 + 3 + 4 + ... + n[/TEX] , nên ta có

[TEX]1^3+ 2^3+ ... + n^3 = (1+ 2+ ... + n)^2 \forall n \in\mathbb{N}[/TEX].

\Rightarrow [TEX]1^3+ 2^3+ ... + n^3 = (1+ 2+ ... + n)^2[/TEX]
 
Top Bottom