chứng minh rằng \forall x \geq 0, ta có: log_4(1+4^x) \geq log_9(9^x+2^x)
K kino_123 20 Tháng sáu 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng [TEX] \forall x \geq 0[/TEX], ta có: [TEX]log_4(1+4^x) \geq log_9(9^x+2^x)[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng [TEX] \forall x \geq 0[/TEX], ta có: [TEX]log_4(1+4^x) \geq log_9(9^x+2^x)[/TEX]
D duynhan1 26 Tháng sáu 2012 #2 Trừ 2 vế cho x ta cần chứng minh: $\log_4\left( \frac{1}{4^x} + 1 \right) \ge \log_9 \left( \left( \frac29 \right)^x + 1 \right)$ Mặt khác dễ thấy BĐT trên đúng do: $$ \frac{1}{4^x} +1 \ge \left(\frac29 \right)^x + 1$$ Do đó: $\log_4\left( \frac{1}{4^x} + 1 \right) > \log_9 \left( \frac{1}{4^x} + 1 \right) \ge \log_9 \left( \left( \frac29 \right)^x + 1 \right)$
Trừ 2 vế cho x ta cần chứng minh: $\log_4\left( \frac{1}{4^x} + 1 \right) \ge \log_9 \left( \left( \frac29 \right)^x + 1 \right)$ Mặt khác dễ thấy BĐT trên đúng do: $$ \frac{1}{4^x} +1 \ge \left(\frac29 \right)^x + 1$$ Do đó: $\log_4\left( \frac{1}{4^x} + 1 \right) > \log_9 \left( \frac{1}{4^x} + 1 \right) \ge \log_9 \left( \left( \frac29 \right)^x + 1 \right)$