chứng minh

H

honghiaduong

V

vinhthanh1998

a) Chứng minh rằng tứ giác MNCK là hình bình hành
Trong [tex]\large\Delta[/tex]HAB vuông tại H, ta có:
[TEX]\left{\begin{MA=MH (gt)}\\{NB=NH (gt)} [/TEX]
\Rightarrow MN là đường trung bình
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{MN=\frac{1}{2}AB}\\{MN//AB}[/TEX] (1)
Ta lại có:
KC=KD (gt)
\Rightarrow [TEX]KC=\frac{1}{2}CD[/TEX] (2)
Mà [TEX]\left{\begin{AB=CD}\\{AB//CD} [/TEX] (ABCD là hình chữ nhật) (3)
Từ (1), (2), (3) suy ra:
[TEX]\left{\begin{MN=KC}\\{MN//KC} [/TEX]
\Rightarrow MNCK là hình bình hành [đpcm]
 
Top Bottom