chung minh

K

kimdung_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tam giac ABC vuong can tai A tren AB lay D tren AC lay E sao cho AB=AE cac duong thang vuong goc ke tu A,E toi CD cat BC o G,H duong thang EHva duong thang AB cat nhau o M.Duong thang ke tu A //BC cat MH taiI. CM

a,tam giac ACD=tamgiacAME
b,tam giac AGB=tam giac MIA
c,BG=GH
 
H

hoa_giot_tuyet

tam giac ABC vuong can tai A tren AB lay D tren AC lay E sao cho AB=AE (AD=AE chứ nhở:S) cac duong thang vuong goc ke tu A,E toi CD cat BC o G,H duong thang EHva duong thang AB cat nhau o M.Duong thang ke tu A //BC cat MH taiI. CM

a,tam giac ACD=tamgiacAME
b,tam giac AGB=tam giac MIA
c,BG=GH
ĐỂ tớ giải thử xem: :D
a) Xét tgvACD và tgvAME có: AD = AE
^AEM = ^HEC (đối đỉnh) Mà ^HEC = ^ADC (cùng phụ với ^ACD) \Rightarrow ^AEM = ^ADC
\Rightarrow TAM giác vuông ACD = tgvAME (góc nhọn-cạnh góc vuuông)
b) Ta có tgACD = tgAME \Rightarrow AM = AC \RightarrowAm = AB
Mặt khác ^DAG + ^ADC = 90* và ^AEM + AME = 90*.
Mà ^ADC = AEC (Câu a) \Rightarrow ^DAG = ^AME
Do AI//BC nên ^IAC = ^ECH = 45* (tgABC vc) \Rightarrow ^MAI = 90* -45* = 45* = ^ABC
\Rightarrow tgAGB = tgMIA (g.c.g)
c) TỪ b) \Rightarrow BG = AI. Mà AI = GH (t/c đoạn thẳng chắn) \Rightarrow BC = GH
p/s: lần sau nhớ viết có dấu nha bạn :D
 
T

thienlong_cuong

lơp 8 mới học !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Thì cứ tưởng tượng giống hình chứ nhật ý
 
Top Bottom