Toán 8 Chứng minh, xác định

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ:
2: Cho tam giác ABC cân ở A. Gọi I là một điểm bất kỳ thuộc đường cao AH. Gọi D là giao điểm của BI và AC. E là giao điểm của CI và AB.
a. CMR: AD = AE
b. BEDC là hình gì ?
c. Xác định vị trí của I để BE = ED = DC
Thanks
 

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
a)Vì AH là đường cao
\Rightarrow ΔIBC cân ở I
IBH^=ICH^\Rightarrow \widehat{IBH}=\widehat{ICH}
Do ΔABC cân ở A
ABC^=ACB^\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{ACB}
IBD^=ICE^\Rightarrow \widehat{IBD}=\widehat{ICE}
ΔABD=ΔACEAD=AE\Rightarrow \Delta ABD=\Delta ACE\Rightarrow AD=AE
b)Vì AD=AE
Lại có AB=ACEB=DCAEEB=ADDCDE//BC\Rightarrow EB=DC\Rightarrow \frac{AE}{EB}=\frac{AD}{DC}\Rightarrow DE//BC
Lại có EB=DC\Rightarrow BECD là hình thang cân
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
c)Để BE=EDBDE^=EBD^\Rightarrow \widehat{BDE}=\widehat{EBD}
Lại có EDB^=DBC^\widehat{EDB} = \widehat{DBC}
DBE^=DBC^\Rightarrow \widehat{DBE}=\widehat{DBC}
Từ đó suy ra BI là đường phân giác của ABC^\widehat{ABC}
Vậy BE = ED = DC \LeftrightarrowBI là đường phân giác của ABC^\widehat{ABC}
 
  • Like
Reactions: Junery N

Phan Hồ Thành Nam

Học sinh
Thành viên
11 Tháng ba 2020
108
133
36
19
Đắk Lắk
thcs Dào Duy Từ
AH là đg cao và AH là đg trung tuyến
=>ΔIBC cân ở I
=>gócIBH==gócICH(1)
Do ΔABC cân ở A
=>gócABC=gócACB(2)
từ(1) và (2) tá có :
gócABD=gócACE
XÉt ΔABD và ΔACE:
AB=AC(gt)
∆ABD và ∆ACE có:
A góc chung.
AD=AE(gt)
Nên ∆ABD=∆ACE(c.g.c)
Suy ra: ABD=ACE.
Tức là B1>C1
b) Ta có B>C mà B1=C1 và B2 = C2
Vậy ∆IBC cân tại I
 
Top Bottom