Toán 10 Chứng minh vuông góc

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
upload_2019-11-25_20-27-1.png
Trên BC lấy N sao cho BM=MN=NC
ND là đường trung bình của tgAMC
-> ND//AM
-> MH//DN mà M là trung điểm của BN -> MH là đường trung bình của tam giác BDN
-> BH=HD -> AH là đường trung tuyến của tam giác ABD mà tgABD cân ở A -> AH vuông góc với BD ->dpcm
 

Attachments

  • upload_2019-11-25_20-25-1.png
    upload_2019-11-25_20-25-1.png
    47 KB · Đọc: 41

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 138163
Anh chị giúp em câu 6 với, em cảm ơn
Ta có:
[tex]\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BM}=\frac{2}{3}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{3}\overrightarrow{AC} \\ \overrightarrow{BD}=\frac{1}{2}\left ( \overrightarrow{BA}+\overrightarrow{BC} \right )=-\overrightarrow{AB}+\frac{1}{2}\overrightarrow{AC}[/tex]
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{AM}.\overrightarrow{BD}=\frac{-2}{3}AB^2+\frac{1}{6}AC^2=\frac{-2}{3}.a^2+\frac{1}{6}.4a^2=0[/tex]
=> đpcm
 
Top Bottom