Toán 8 Chứng minh vuông góc

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A và AH là đường cao(H thuộc BC), Lấy D tùy ý nằm giữa H và C, lấy E nằm giữa A và C sao cho DE song song AH. Kẻ DK vuông góc AB tại K. CMR: BE vuông góc HK
Cảm ơn mọi người giúp đỡ mình nhé
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho tam giác ABC vuông tại A và AH là đường cao(H thuộc BC), Lấy D tùy ý nằm giữa H và C, lấy E nằm giữa A và C sao cho DE song song AH. Kẻ DK vuông góc AB tại K. CMR: BE vuông góc HK
Cảm ơn mọi người giúp đỡ mình nhé
mình hướng dẫn bạn tự trình bày nha... : ))
từ D hạ DL vuông góc với AC
=> AKDL là hcn => AK=DL
gọi BE cắt HK tại I
giờ cần chứng minh BE vuông góc với HK
tức cần chứng minh góc AHI = góc HBI
tức cần chứng minh tam giác AKH đồng dạng tam giác CEB
mà có góc HAK = góc ECB (cùng phụ góc HAC)
giờ cần chứng minh AK/AH = CE/ BC
hay DL/AH = CE/BC
mà DL/AH= CD/CA (tam giác CLD đồng dạng tam giác CHA)
lại có: CE/BC= CD/CA (tam giác CED đồng dạng tam giác CBA)
=> đpcm
 
Top Bottom