Toán 12 Chứng minh vuông góc

bombum96

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2009
72
1
101
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình chứng minh bài này bằng 2 cách nhé. Mình cám ơn nhiều ạ
Cho hình lập phương [TEX]ABCDA_1B_1C_1D_1[/TEX]. Trên [TEX]AD_1[/TEX] lấy [TEX]H[/TEX] sao cho [TEX]AH=\frac{1}{3}AD_1[/TEX].Trên [TEX]DB[/TEX] lấy [TEX]K[/TEX] sao cho [TEX]DK=\frac{1}{3}DB[/TEX]. Chứng minh [TEX]HK \bot AD_1[/TEX] và [TEX]HK \bot BD[/TEX]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cách 1.
Gọi $O$ là tâm của hình vuông $ABCD$ thì $DK = \dfrac{1}3 DB = \dfrac{2}3 DO$, mà $DO$ là đường trung tuyến trong $\triangle{ADC}$ nên $K$ là trọng tâm $\triangle{ADC}$.
Tương tự thì $H$ là trọng tâm $\triangle{ADA_1}$
Gọi $I$ là trung điểm $AD$ thì $\dfrac{IH}{IA_1} = \dfrac{1}3 = \dfrac{IK}{IC}$, suy ra $HK \parallel A_1C$
Do $DC \perp (AA_1D_1D) \supset AD_1$ và $A_1D \perp AD_1$, suy ra $AD_1 \perp (A_1DC) \supset A_1C$, suy ra $AD_1 \perp HK$
Tương tự thì $BD \perp (AA_1C) \supset A_1C$ nên $BD \perp HK$

Cách 2.
Đầu tiên đưa $\vec{HK}$ về 3 vec-tơ cơ sở trước
\begin{aligned} \vec{HK} &= \dfrac{1}{3} \vec{D_1K} + \dfrac{2}{3} \vec{AK} \\
&= \dfrac{1}{3} \left( \dfrac{1}3 \vec{D_1B} + \dfrac{2}3 \vec{D_1D} \right) + \dfrac{2}{3} \left( \dfrac{1}3 \vec{AB} + \dfrac{2}{3} \vec{AD}$ \right) \\
\implies 9\vec{HK} &= \vec{D_1B} + 2\vec{D_1D} + 2\vec{AB} + 4\vec{AD} \\
& = \vec{D_1D} + \vec{DB} + 2\vec{A_1A} + 2\vec{AB} + 4\vec{AD} \\
&= \vec{A_1A} + \vec{AB} - \vec{AD} + 2\vec{A_1A} + 2\vec{AB} + 4\vec{AD} \\
&= 3(\vec{AB} + \vec{AD} + \vec{A_1A}) \\
\implies 3\vec{HK} &= \vec{AB} + \vec{AD} - \vec{AA_1}
\end{aligned}
Từ đây, dùng tích vô hướng thôi nhỉ:
\begin{aligned} 3\vec{HK} \cdot \vec{AD_1} &= (\vec{AB} + \vec{AD} - \vec{AA_1}) \cdot (\vec{AA_1} + \vec{AD}) \\
&= \vec{AB} \cdot \vec{AA_1} + \vec{AB} \cdot \vec{AD} + AD^2 - AA_1^2 \\
&= 0 + 0 + 0 = 0 \\
3\vec{HK} \cdot \vec{BD} &= (\vec{AB} + \vec{AD} - \vec{AA_1}) \cdot (\vec{AD} - \vec{AB}) \\
&= AD^2 - AB^2 - \vec{AA_1} \cdot \vec{AD} + \vec{AA_1} \cdot \vec{AB} \\
&= 0 - 0 + 0 = 0 \end{aligned}
Do đó $HK \perp AD_1$ và $HK \perp BD$
 
  • Like
Reactions: bombum96

bombum96

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2009
72
1
101
Cách 1.
Gọi $O$ là tâm của hình vuông $ABCD$ thì $DK = \dfrac{1}3 DB = \dfrac{2}3 DO$, mà $DO$ là đường trung tuyến trong $\triangle{ADC}$ nên $K$ là trọng tâm $\triangle{ADC}$.
Tương tự thì $H$ là trọng tâm $\triangle{ADA_1}$
Gọi $I$ là trung điểm $AD$ thì $\dfrac{IH}{IA_1} = \dfrac{1}3 = \dfrac{IK}{IC}$, suy ra $HK \parallel A_1C$
Do $DC \perp (AA_1D_1D) \supset AD_1$ và $A_1D \perp AD_1$, suy ra $AD_1 \perp (A_1DC) \supset A_1C$, suy ra $AD_1 \perp HK$
Tương tự thì $BD \perp (AA_1C) \supset A_1C$ nên $BD \perp HK$

Cách 2.
Đầu tiên đưa $\vec{HK}$ về 3 vec-tơ cơ sở trước
\begin{aligned} \vec{HK} &= \dfrac{1}{3} \vec{D_1K} + \dfrac{2}{3} \vec{AK} \\
&= \dfrac{1}{3} \left( \dfrac{1}3 \vec{D_1B} + \dfrac{2}3 \vec{D_1D} \right) + \dfrac{2}{3} \left( \dfrac{1}3 \vec{AB} + \dfrac{2}{3} \vec{AD}$ \right) \\
\implies 9\vec{HK} &= \vec{D_1B} + 2\vec{D_1D} + 2\vec{AB} + 4\vec{AD} \\
& = \vec{D_1D} + \vec{DB} + 2\vec{A_1A} + 2\vec{AB} + 4\vec{AD} \\
&= \vec{A_1A} + \vec{AB} - \vec{AD} + 2\vec{A_1A} + 2\vec{AB} + 4\vec{AD} \\
&= 3(\vec{AB} + \vec{AD} + \vec{A_1A}) \\
\implies 3\vec{HK} &= \vec{AB} + \vec{AD} - \vec{AA_1}
\end{aligned}
Từ đây, dùng tích vô hướng thôi nhỉ:
\begin{aligned} 3\vec{HK} \cdot \vec{AD_1} &= (\vec{AB} + \vec{AD} - \vec{AA_1}) \cdot (\vec{AA_1} + \vec{AD}) \\
&= \vec{AB} \cdot \vec{AA_1} + \vec{AB} \cdot \vec{AD} + AD^2 - AA_1^2 \\
&= 0 + 0 + 0 = 0 \\
3\vec{HK} \cdot \vec{BD} &= (\vec{AB} + \vec{AD} - \vec{AA_1}) \cdot (\vec{AD} - \vec{AB}) \\
&= AD^2 - AB^2 - \vec{AA_1} \cdot \vec{AD} + \vec{AA_1} \cdot \vec{AB} \\
&= 0 - 0 + 0 = 0 \end{aligned}
Do đó $HK \perp AD_1$ và $HK \perp BD$
Cám ơn bạn nhiều lắm, nhưng ở cách 2 mình không hiểu tại sao có vecto cơ sở này ạ
[TEX]\vec{HK}=\frac{1}{3} \vec{HD_1}+\frac{2}{3} \vec{AK} [/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom