Toán Chứng minh vuông góc

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP

Đặng Thị Ngọc Ánh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2015
158
100
69
22
Hòa Bình
THPT Yên Thuỷ A
Cho hình chữ nhật ABCD có AB=a, AC=a căn 2, Gọi K là trung điểm của AD. Chứng minh: vecto BK vuông góc vecto AC

đề bài sai rồi bạn bởi vì khi áp dụng pitago thì ta tìm đc BC=a=AB khi đó hình trở thành hình vuông hình vuông có 2 đuòng chéo AC và BD vuông góc với nhau mà B K xuất phát từ B nhưng K B D ko thẳng hàng nên ko cm đc vuông góc
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho hình chữ nhật ABCD có AB=a, AC=a căn 2, Gọi K là trung điểm của AD. Chứng minh: vecto BK vuông góc vecto AC
đề theo bn @KimNgân0310 nhé AD=a căn 2
ta có BK=(BA+BD)2=(2BA+BC)2\overrightarrow{BK}=\frac{(\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{BD})}{2}=\frac{(2\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{BC})}{2}
AC=AD+AB\overrightarrow{AC}=\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{AB}
nhân vô hướng
=> 2AC.BK=2AB.BA+AB.BC+AD.BC+AD.2.BA2\overrightarrow{AC}.\overrightarrow{BK}=2\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{AD}.\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{AD}.2.\overrightarrow{BA}
=> tích 2 cái =0 r
=> chứng minh 2AC.BK=2AB.BA+AD.BC=02\overrightarrow{AC}.\overrightarrow{BK}=2\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AD}.\overrightarrow{BC}=0
2AB.BA=2.(AB)2=2.AB22\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{BA}=-2.(\overrightarrow{AB})^{2}=-2.AB^{2} thay AB =...
AD.BC=(AD)2=AD2\overrightarrow{AD}.\overrightarrow{BC}=(\overrightarrow{AD})^{2}=AD^{2}
cộng vào => tích vô hướng =0 => vuông góc
 
  • Like
Reactions: ARMY JUNGKOOK
Top Bottom