Chứng minh vuông góc

MINHanhtran1

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2017
1
0
1
21
Đồng Nai

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC vuông tại có đường cao AH .Kẻ HE vuông góc với AB,HF vuông góc với AC. Gọi M là trung điểm BC. CMR AM vuông góc với EF.
Gọi $O$ là giao điểm của $AM$ và $EF$.
$MA=MB$ (t/c trung tuyến) $\Rightarrow \triangle MAB$ cân tại $M\Rightarrow \widehat{OAE}=\widehat{ABH}$.
Tứ giác $AEHF$ là hình chữ nhật $\Rightarrow \widehat{OEA}=\widehat{BAH}$.
$\Rightarrow \widehat{OAE}+\widehat{OEA}=\widehat{ABH}+\widehat{BAH}=90^{\circ}\Rightarrow \widehat{AOE}=90^{\circ}\Rightarrow AM\perp EF$.
 
Top Bottom