Toán Chứng minh vuông góc

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $H$ là trung điểm $AO$, đặt các cạnh của hình vuông $ABCD$ là $a$. Tính được $KH = \dfrac{a\sqrt{2}}4$ và $HL = \dfrac{a\sqrt{2}}2$
Theo định lý Pytago tính được $KL = \sqrt{KH^2 + HL^2} = \dfrac{a\sqrt{10}}{4}$
Tiếp tục dùng định lý Pytago tính được $DL = \sqrt{DO^2 + OL^2} = \dfrac{a\sqrt{10}}4$
Dùng định lý Pytago thêm lần nữa tính được $DK = \sqrt{AD^2 + AK^2} = \dfrac{a\sqrt{5}}2$
Cuối cùng theo định lý Pytago đảo trong $\triangle{KDL}$ ta có đpcm
 
Top Bottom