Toán 7 Chứng minh vuông góc trong tam giác

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a)dễ dàng c/m tam giác AOB=AOC(c.g.c)
OA chung
AOB=AOC
OB=OC
=>góc BAO=CAO
AB=AC
kéo dài AO cắt BC tại H
tam giác ABC có AB=AC => cân tại A
BAH=CAH =>AH là phân giác =>AH là đường cao =>AH vuông BC
b)góc BOC = 360 độ - AOB-AOC=120 độ
tam giác AOB=COB(c.g.c)
AOB=COB=120độ
OB chung
AO=CO
=>AB=BC
=>AB=BC=AC
 

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
a)dễ dàng c/m tam giác AOB=AOC(c.g.c)
OA chung
AOB=AOC
OB=OC
=>góc BAO=CAO
AB=AC
kéo dài AO cắt BC tại H
tam giác ABC có AB=AC => cân tại A
BAH=CAH =>AH là phân giác =>AH là đường cao =>AH vuông BC
b)góc BOC = 360 độ - AOB-AOC=120 độ
tam giác AOB=COB(c.g.c)
AOB=COB=120độ
OB chung
AO=CO
=>AB=BC
=>AB=BC=AC
bạn có thể vẽ hình nữa dc k
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
bạn có thể vẽ hình nữa dc k

67818739_2072011462904779_4978121134789623808_n.jpg

đây nhé
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
tam giác ABC có AB=AC=> tam giác ABC là tam giác cân
kéo dài AO cắt BC tại H như hình vẽ
mà theo bên trên đã chứng minh góc BAO=CAO
=>góc BAH=CAH
=> AH là tia phân giác
mà tam giác cân tia phân giác xuất phát từ đỉnh cũng chính là đường cao =>AH là đường cao
=>AH vuông với đáy BC
 
Top Bottom