Toán 10 Chứng minh vtME + vtMF + vtMD = 3/2 vtMO

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
21
Bình Định
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn tham khảo:
612px-Equilateral_Triangle_svg.png

từ M kẻ XN // AC, MQ // AB, ZP // BC (như hình vẽ)
dễ dàng CM được các tam giác: [tex]\large\Delta[/tex]MXZ, [tex]\large\Delta[/tex]MHN, [tex]\large\Delta[/tex]MPQ đều.
\Rightarrow [tex]\Large\longrightarrow^{\text{MD}}[/tex]+[tex]\Large\longrightarrow^{\text{ME}}[/tex]+[tex]\Large\longrightarrow^{\text{MF}}[/tex]
(=> đường cao đồng thời là trung trực=> áp dụng quy tắc trung điểm)
= [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].([tex]\Large\longrightarrow^{\text{MX}}[/tex]+[tex]\Large\longrightarrow^{\text{MZ}}[/tex]+[tex]\Large\longrightarrow^{\text{MH}}[/tex]+[tex]\Large\longrightarrow^{\text{MN}}[/tex]+[tex]\Large\longrightarrow^{\text{MP}}[/tex]+[tex]\Large\longrightarrow^{\text{MQ}}[/tex])
(nhóm từng cặp vec tơ tương ứng và sử dụng quy tắc hình bình hành)
=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]([tex]\Large\longrightarrow^{\text{MA}}[/tex]+[tex]\Large\longrightarrow^{\text{MB}}[/tex]+[tex]\Large\longrightarrow^{\text{MC}}[/tex])
=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX][tex]\Large\longrightarrow^{\text{MO}}[/tex]
 
Top Bottom