Toán 9 Chứng minh với số nguyên a thì[tex]\sqrt{a(a+1)(a+2)(a+4)(a+5)(a+6)+36}[/tex]nhận giá trị 1số nguyên

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Chứng minh rằng với mỗi số nguyên aaa thì biểu thức sau luôn nhận giá trị là một số nguyên:
D=a(a+1)(a+2)(a+4)(a+5)(a+6)+36−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−−√
Đặt a=b-3
D=[tex]\sqrt{(b-3)(b-2)(b-1)(b+1)(b+2)(b+3)+36}[/tex]
D=[tex]\left |b^3-7b \right |[/tex]
Có a là số nguyên nên b cũng là số nguyên [tex]\left |b^3-7b \right |[/tex] và cũng là số nguyên.
Vậy biểu thức trên luôn nhận giá trị là một số nguyên.
 
Top Bottom