Toán 9 Chứng minh với mọi số nguyên n thì thương của phép chia A cho B là bội số của 6

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
ta có phép chia A cho B có kết quả là :
n^6-6n^5+10n^4+n^3+98n-2020/n^3-n+1=n^3-6n^2+11n-6
Mà n^3-6n^2+11n-6=n^2(n-1)-5n(n-1)+6(n-1)=(n-1)(n^2-5n+6)=(n-1)(n-2)(n-3) là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 2 và 3
mà (2,3)=1=> (n-1)(n-2)(n-3) chia hết cho 6 => đpcm
 
  • Like
Reactions: _Error404_
Top Bottom