Toán Chứng minh với giả thiết có chứa căn bậc hai

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
1/Nhân cả hai vế cho √(x^2 + a) -x
(x^2 + a -x^2 )[ y+ √(y^2 + a) ] = a√(x^2 + a) -x
<=> y+ √(y^2 + a) = √(x^2 +a) -x
<=> x + y = √(x^2 + a) - √(y^2 + a) (1)
Tương tự nhân hai vế của đk cho √(y^2 + a) -y
(y^2 +a -y^2)[ x+ √(x^2 + a) ] =a √(y^2 + a) -y
<=> x+ √(x^2 + a) = √(y^2 + a) -y
<=> x + y = √(y^2 + 1) - √(x^2 + 1) (2)
Cộng theo vế (1) với (2) ta suy ra x+y=0
=> x=-y
 
Top Bottom