Toán 10 Chứng minh vecto

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
17
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát

Attachments

  • 6.PNG
    6.PNG
    45.5 KB · Đọc: 27
  • 7.PNG
    7.PNG
    38.7 KB · Đọc: 27
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bài 7:
Hướng giải: $A,B,C$ thẳng hàng $\Leftrightarrow \overrightarrow{AB}=k\overrightarrow{AC}$.
Ở đây mình sẽ tính $\overrightarrow{CA}$ và $\overrightarrow{CM}$ theo $\overrightarrow{CB}$ và $\overrightarrow{CD}$.
$\overrightarrow{CA}=\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{CD}$.
Xét $\triangle BCD$ ta thấy $M$ là trọng tâm. Gọi $O$ là trung điểm $BD$.
$\Rightarrow \overrightarrow{CM}=\dfrac23\overrightarrow{CO}=\dfrac23\cdot\dfrac12\left(\overrightarrow{CB}+ \overrightarrow{CD}\right )=\dfrac13\left(\overrightarrow{CB}+ \overrightarrow{CD}\right )=\dfrac13\overrightarrow{CA}$.
Vì $\overrightarrow{CM}=\dfrac13\overrightarrow{CA}$ nên $C,A,M$ thẳng hàng.
Cách khác: Từ cách làm trên, nếu ta gọi $O$ là tâm hình chữ nhật $ABCD$ thì $A,O,C$ thẳng hàng, $O$ là trung điểm $BD$, ta có $M$ là trọng tâm của $\triangle BCD$ nên $C,M,O$ cũng thẳng hàng, từ đó ta suy ra $C,A,M$ thẳng hàng.
Bài 6:
Ta đi tính lần lượt $\overrightarrow{BN}$ và $\overrightarrow{BP}$
Tính được $\overrightarrow{BN}=\dfrac12\overrightarrow{BC}+\dfrac12\overrightarrow{BD}$
Ta thử tính $\overrightarrow{BP}$ theo $\overrightarrow{BC}$ và $\overrightarrow{BD}$.
Ta có: $\overrightarrow{OA}=\overrightarrow{CO}=\dfrac12\left(\overrightarrow{CB}+ \overrightarrow{CD}\right )$
$\overrightarrow{CP}=\overrightarrow{CO}+\overrightarrow{OP}=\overrightarrow{CO}-\dfrac13\overrightarrow{CO}=\dfrac23\overrightarrow{CO}=\dfrac13\left(\overrightarrow{CB}+ \overrightarrow{CD}\right )=\dfrac13\overrightarrow{CB}+ \dfrac13\overrightarrow{CD}$
$\overrightarrow{BP}=\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{CP}=\dfrac23\overrightarrow{BC}+\dfrac13\overrightarrow{BC}+\dfrac13\overrightarrow{CB}+ \dfrac13\overrightarrow{CD}=(\dfrac23\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{CB})+(\dfrac13\overrightarrow{BC}+ \dfrac13\overrightarrow{CD})=\dfrac13\overrightarrow{BC}+\dfrac13\overrightarrow{BD}$
Từ đó suy ra $\overrightarrow{BP}=\dfrac23\overrightarrow{BN}$.
(việc tách $\overrightarrow{BC}=\dfrac23\overrightarrow{BC}+\dfrac13\overrightarrow{BC}$ là do nhìn thấy)
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây nhé.
 

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
17
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát
Bài 7:
Hướng giải: $A,B,C$ thẳng hàng $\Leftrightarrow \overrightarrow{AB}=k\overrightarrow{AC}$.
Ở đây mình sẽ tính $\overrightarrow{CA}$ và $\overrightarrow{CM}$ theo $\overrightarrow{CB}$ và $\overrightarrow{CD}$.
$\overrightarrow{CA}=\overrightarrow{CB}+\overrightarrow{CD}$.
Xét $\triangle BCD$ ta thấy $M$ là trọng tâm. Gọi $O$ là trung điểm $BD$.
$\Rightarrow \overrightarrow{CM}=\dfrac23\overrightarrow{CO}=\dfrac23\cdot\dfrac12\left(\overrightarrow{CB}+ \overrightarrow{CD}\right )=\dfrac13\left(\overrightarrow{CB}+ \overrightarrow{CD}\right )=\dfrac13\overrightarrow{CA}$.
Vì $\overrightarrow{CM}=\dfrac13\overrightarrow{CA}$ nên $C,A,M$ thẳng hàng.
Cách khác: Từ cách làm trên, nếu ta gọi $O$ là tâm hình chữ nhật $ABCD$ thì $A,O,C$ thẳng hàng, $O$ là trung điểm $BD$, ta có $M$ là trọng tâm của $\triangle BCD$ nên $C,M,O$ cũng thẳng hàng, từ đó ta suy ra $C,A,M$ thẳng hàng.
Bài 6:
Ta đi tính lần lượt $\overrightarrow{BN}$ và $\overrightarrow{BP}$
Tính được $\overrightarrow{BN}=\dfrac12\overrightarrow{BC}+\dfrac12\overrightarrow{BD}$
Ta thử tính $\overrightarrow{BP}$ theo $\overrightarrow{BC}$ và $\overrightarrow{BD}$.
Ta có: $\overrightarrow{OA}=\overrightarrow{CO}=\dfrac12\left(\overrightarrow{CB}+ \overrightarrow{CD}\right )$
$\overrightarrow{CP}=\overrightarrow{CO}+\overrightarrow{OP}=\overrightarrow{CO}-\dfrac13\overrightarrow{CO}=\dfrac23\overrightarrow{CO}=\dfrac13\left(\overrightarrow{CB}+ \overrightarrow{CD}\right )=\dfrac13\overrightarrow{CB}+ \dfrac13\overrightarrow{CD}$
$\overrightarrow{BP}=\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{CP}=\dfrac23\overrightarrow{BC}+\dfrac13\overrightarrow{BC}+\dfrac13\overrightarrow{CB}+ \dfrac13\overrightarrow{CD}=(\dfrac23\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{CB})+(\dfrac13\overrightarrow{BC}+ \dfrac13\overrightarrow{CD})=\dfrac13\overrightarrow{BC}+\dfrac13\overrightarrow{BD}$
Từ đó suy ra $\overrightarrow{BP}=\dfrac23\overrightarrow{BN}$.
(việc tách $\overrightarrow{BC}=\dfrac23\overrightarrow{BC}+\dfrac13\overrightarrow{BC}$ là do nhìn thấy)
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây nhé.
Bạn có thể vẽ hình bài 6 vs 7 đc ko ?
 
Top Bottom