Toán 10 Chứng minh vectơ

Hương Umê

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng sáu 2020
13
8
16
19
Quảng Bình
THPT Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình giải câu b c d với ạ. Hoặc chỉ mình cách phân tích vectơ cũng được


123713663_1830692793747080_75665297175622452_n.jpg
 

Quang Đông

Cựu CTV Thiết kế | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
24 Tháng ba 2019
444
2,960
316
Đồng Tháp
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry
b.
[tex]\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CD}=\overrightarrow{AN}+\overrightarrow{NM}+\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{CN}+\overrightarrow{NM}+\overrightarrow{MD}[/tex]
2 vecto NM cộng nhau thì thành [tex]2\overrightarrow{NM}[/tex] mà ta có [tex] \overrightarrow{AN}+\overrightarrow{CN}[/tex] thì bằng vecto 0 và [tex]\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{MD}[/tex] cũng bằng vecto 0 (vì M,N là trung điểm của BD và AC). Bạn phân tích ra rồi trình bày lại nha.
c.
ý 1
[tex]\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{AD}=2\overrightarrow{AE}+\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{GD}=2\overrightarrow{AE}+2\overrightarrow{AG}+(\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{GD})[/tex]
[tex] (\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{GD})[/tex] = 0 (G là trung điểm CD)
[tex]2\overrightarrow{AE}+2\overrightarrow{AG}=4\overrightarrow{AO}[/tex] (do O là trung điểm EG)
Trình bày lại nha bạn.
ý 2
[tex] \overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}=2\overrightarrow{OE}[/tex]
còn [tex] \overrightarrow{OC}+\overrightarrow{OD}=2\overrightarrow{OG}[/tex]
[tex] 2\overrightarrow{OE}+2\overrightarrow{OG}=\overrightarrow{0}[/tex] (do O là trung điểm EG)

d.
[tex] \overrightarrow{OH}+\overrightarrow{OF}=\frac{1}{2}.(\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OD})+\frac{1}{2}.(\overrightarrow{OB}+\overrightarrow{OC})=\frac{1}{2}.(\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OD}+\overrightarrow{OB}+\overrightarrow{OC})[/tex]
mà đã chứng minh [tex]\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OD}+\overrightarrow{OB}+\overrightarrow{OC}=\overrightarrow{0}[/tex] ở câu c nên [tex] \overrightarrow{OH}+\overrightarrow{OF}=\overrightarrow{0}[/tex]
chú thích
[tex] \overrightarrow{OH}+\overrightarrow{OF}=\frac{1}{2}.(\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OD})+\frac{1}{2}.(\overrightarrow{OB}+\overrightarrow{OC})[/tex] là do H là trung điểm AD và F là trung điểm BC nha
 
Top Bottom