Chứng minh Vecto [Toán hình 10]

PNNY

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2017
7
3
6
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD. Gọi I,J là 2 điểm sao cho:
IA+ 3IB = 0 và JC - 5JD = 0
a) Tính ā = IC + ID + 2IB theo AD
b) Gọi M, P, Q là các điểm thoả hệ thức:
MP = MA + 3MB ; MQ= MC - 5MD
Cm: I, M, P và J, M, Q thẳng hàng.
Giúp tớ với nhé, cảm ơn mọi người.
 

fearsome_shadow11

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2017
72
59
41
TP Hồ Chí Minh
a) vt a = vtIC + vtID + 2 vtIB = vtIB + vtBC + vtIA + vtAD + 2 vtIB = vtBC + vtAD + vtIA + 3 vtIB = vtAD + vtAD = 2 vtAD
b) * Ta CM I, M, P thẳng hàng
Do IA + 3IB = 0 <=> IM + MA + 3IM + 3MB = 0 <=> MI = 1/4 MA + 3/4 MB
Suy ra MI = 1/4 MP nên M, I, P thẳng hàng
* Ta CM J, M, Q thẳng hàng
Bn làm tương tự nhá
 
  • Like
Reactions: PNNY
Top Bottom