Chứng Minh [Vật Lý 10]

H

honghiaduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khí cầu có vỏ nhẹ truyền nhiệt tốt và đàn hồi, áp suất mặt khung không đáng kể. Hãy chứng minh rằng trong khí quyển lực nâng của khí cầu không phụ thuộc độ cao và bất kì định luật biến đổi áp suất theo độ cao nào.
______________

Các bạn làm nhanh nha !!
 
S

saodo_3

Đây là chỉ áp dụng cho khí cầu kín thôi, chứ khí cầu hở, dùng nhiên liệu đốt thì không dám nói.

Khí cầu kín, dẫn nhiệt được nên khối khí bên trong có thể coi là đang biến đổi theo quá trình đẳng nhiệt.

Lực năng của khí cầu: [TEX]F = F_a - mg = (d_{kk} - d_H)V [/TEX]

Với [TEX]d_{kk}[/TEX] là trọng lượng riêng của không khí ngoài khí cầu.

[TEX]d_{H}[/TEX] là trọng lượng riêng không khí bên trong.

V là thể tích khối cầu.

Ở độ cao h, áp suất không khí bên ngoài và bên trong là [TEX]P_o[/TEX] (Giả thiết cho áp suất do vỏ khí cầu sinh ra không đáng kể nên áp suất bên ngoài luôn bằng bên trong).

Phương trình trạng thái của khối khí là:

[TEX]P_o.V = \frac{m}{\mu}RT \Leftrightarrow d = \frac{P_o\mu.g}{RT}[/TEX]

Thay [TEX]\frac{\mu.g}{RT} = k[/TEX] như một hệ số có giá trị chỉ phụ thuộc vào [TEX]\mu[/TEX] (xem nhiệt độ thay đổi không đáng kể).

Khi đó ta viết phương trình trạng thái thành: [TEX]d = k.P_o[/TEX]

Ta viết lại phương trình lực nâng tại độ cao h như sau:

[TEX]F = k.P_o.V - k'.P_o.V [/TEX] (1)

Ở độ cao h', áp suất khí là [TEX]P' = nP_o[/TEX]. Khi đó phươn trình lực nâng là:

[TEX]F' = k.n.P_oV' - k'.n.P_o.V'[/TEX] (2)

Khối khí trong khí cầu là khối khí kín, biến đổi theo quá trình đẳng nhiệt nên:

[TEX]P_oV = P'.V'[/TEX] hay [TEX]P_o.V = nP_o.V' \Rightarrow V' = \frac{V}{n} [/TEX]

Thay vào (2) ta được [TEX]F' = F[/TEX]

Kết luận.....................................................
 
Top Bottom