Toán 9 Chứng minh và rút gọn

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1.
Đăt a = $\sqrt{x^2+y^2}-x$, b = $\sqrt{x^2+y^2}-y$
$(a-b)^2 = a^2 + b^2 - 2ab$
2ab = $a^2+b^2 - (a-b)^2 = 3(x^2 + y^2) - 2(x+y)\sqrt{x^2+y^2} - (x-y)^2 = (x^2+y^2) - 2(x+y)\sqrt{x^2+y^2} + (x+y)^2 = (\sqrt{x^2+y^2}-(x+y))^2$
=> A =$ |\sqrt{x^2+y^2}-(x+y)|+\sqrt{x^2+y^2} = x+y-\sqrt{x^2+y^2} + \sqrt{x^2+y^2} = x + y$ (do x > 0 và y > 0)
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 2:
[tex]x=\sqrt[3]{3+\sqrt{9+\frac{125}{27}}}-\sqrt[3]{-3+\sqrt{9+\frac{125}{27}}}\\\Leftrightarrow x^3=3+\sqrt{9+\frac{125}{27}}-\left ( -3+\sqrt{9+\frac{125}{27}} \right )-3.\sqrt[3]{3+\sqrt{9+\frac{125}{27}}}.\sqrt[3]{-3+\sqrt{9+\frac{125}{27}}}.\left ( \sqrt[3]{3+\sqrt{9+\frac{125}{27}}}-\sqrt[3]{-3+\sqrt{9+\frac{125}{27}}} \right )\\\Leftrightarrow x^3=6-3.\frac{5}{3}.\left ( \sqrt[3]{3+\sqrt{9+\frac{125}{27}}}+\sqrt[3]{-3+\sqrt{9+\frac{125}{27}}} \right )\\\Rightarrow x^3=6-5x\\\Leftrightarrow (x-1)(x^2+x+6)=0\\\Leftrightarrow x=1[/tex]
Vậy $x$ là một số nguyên
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom