Toán 10 Chứng minh và biểu diễn vecto

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

43FDD870-5BD2-4641-84EC-A049D1A73DB0.jpeg
Cho △ABC. Gọi M là trung điểm cạnh AB, N là điểm trên cạnh AC sao cho NC=2NA; I là tđ MN. CMR: vtBC+vtNM=vtBM+vtNC. Biểu diễn vtAI theo 2 vtAB và vtAC.
Giúp mình câu này nhé. Mình cảm ơn các bạn nhiều lắm:Tonton1.
@Cáp Ngọc Bảo Phương @iceghost @kido2006 @vangiang124 @Timeless time @Blue Plus
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 201120
Cho △ABC. Gọi M là trung điểm cạnh AB, N là điểm trên cạnh AC sao cho NC=2NA; I là tđ MN. CMR: vtBC+vtNM=vtBM+vtNC. Biểu diễn vtAI theo 2 vtAB và vtAC.
Giúp mình câu này nhé. Mình cảm ơn các bạn nhiều lắm:Tonton1.
@Cáp Ngọc Bảo Phương @iceghost @kido2006 @vangiang124 @Timeless time @Blue Plus

Có: BC=BM+MN+NC\overrightarrow{BC}=\overrightarrow{BM}+\overrightarrow{MN}+\overrightarrow{NC}

    BCMN=BM+NC\implies \overrightarrow{BC}-\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{BM}+\overrightarrow{NC}

    BC+NM=BM+NC\implies \overrightarrow{BC}+\overrightarrow{NM}=\overrightarrow{BM}+\overrightarrow{NC}

AN=12NC\overrightarrow{AN}=\dfrac{1}2 \overrightarrow{NC}

    AN=13AC\implies AN=\dfrac{1}3 \overrightarrow{AC}

II là trung điểm MNMN nên AI=12(AM+AN)\overrightarrow{AI}=\dfrac{1}2 \Big( \overrightarrow{AM}+\overrightarrow{AN}\Big)

Suy ra AI=12(12AB+13AC)=14AB+16AC\overrightarrow{AI}=\dfrac{1}2 \Big( \dfrac{1}2 \overrightarrow{AB}+\dfrac{1}3 \overrightarrow{AC} \Big)=\dfrac{1}4 \overrightarrow{AB}+\dfrac{1}6 \overrightarrow{AC}


Em tham khảo nhee
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited:
Top Bottom