chứng minh tứ giác nội tiếp đường tròn

N

nthoangcute

1-10.png


Ta có:
Xét [TEX]\Delta ABC[/TEX] và [TEX]\Delta ADB[/TEX] có:
[TEX]\widehat{ABC}=\widehat{ABD}[/TEX] (cùng chắn cung BC của (O))
[TEX]\widehat{BAC}[/TEX] chung
Suy ra [TEX]\Delta ABC \sim \Delta ADB[/TEX] (g.g)
Suy ra [TEX]\frac{AB}{AD}=\frac{AC}{AB}[/TEX]
Hay [TEX]AD.AC=AB^2=\frac{AB}{2}.2AB=AI.AK[/TEX]
Suy ra [TEX]\frac{AC}{AK}=\frac{AI}{AD}[/TEX]
Xét [TEX]\Delta AIC[/TEX] và [TEX]\Delta ADK[/TEX] có:
[TEX]\frac{AC}{AK}=\frac{AI}{AD}[/TEX]
[TEX]\widehat{BAC}[/TEX] chung
Suy ra [TEX]\Delta AIC \sim \Delta ADK[/TEX] (g.g)
Suy ra [TEX]\widehat{AIC}=\widehat{ADK}[/TEX]
Suy ra tứ giác IKDC nội tiếp
 
Top Bottom