Toán 9 CHứng minh trung điểm

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Nhờ các thầy, cô, anh, chị hướng dẫn em giải câu 4c với ạ. EM cần gấp lắm ạ, EM xin cảm ơn.View attachment 158151
bạn tự vẽ hình nha
Gọi Q là giao điểm của BK và DH
ta có DH vuông góc với AB(gt)
AC vuông góc với AB (vì tam giác ABC vuông tại A)
=> DH // AC
Áp dụng định lý Ta- lét cho tam giác ICK, tam giác BKC, tam giác IAK và tam giác BAK
=> HQ/CK = BQ/BK; QD/AK = BQ/BK; QD/CK = QI/IK; KQ/KA = QI/IK
=> QH/CK = QD/AK; QD/CK = QH /KA
=> QH/CK * QH /KA = QD/AK * QD/CK
=> QH^2 = QD^2
=> QH = QD
=> KA=KC
=> K là trung điểm của AC
 
Top Bottom