Toán Chứng minh trung điểm

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Hình :3 bạn tự vẽ nhoa
Câu c
Kéo dài BC cắt AM tại N
Xét (O) có góc ACB= 90 độ ( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
=> Tam giác ACN vuông tại C
Có MA=MC ( tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau) => Tam giác MAC cân tại M => góc MCA= góc MAC
Có: góc MAC+ góc MNC= 90 độ
góc MCA + góc MCN= 90 độ
Suy ra góc MNC= góc MCN => Tam giác NMC cân tại M => MN=MC=MA
Theo hệ quả của định lý Thales có: [tex]\frac{NH}{AM}=\frac{BN}{BM}=\frac{CN}{NM}[/tex]
mà AM=MN => CN=NH => đpcm
 
Top Bottom