Toán 7 Chứng minh trong tam giác

phanvanlap@bentre.edu.vn

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2019
9
4
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc xOy khác góc bẹt, Ot là tia phân giác của góc đó. qua điểm H thuộc Ot, kẻ đường vuông góc với Ot, nó cắt Ox và Oy lần lượt tại A,B
a) Chứng minh rằng OA=OB
b) Lấy điểm C thuộc Ot, chứng minh rằng CA=CB và góc OAC=OBC
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Cho góc xOy khác góc bẹt, Ot là tia phân giác của góc đó. qua điểm H thuộc Ot, kẻ đường vuông góc với Ot, nó cắt Ox và Oy lần lượt tại A,B
a) Chứng minh rằng OA=OB
b) Lấy điểm C thuộc Ot, chứng minh rằng CA=CB và góc OAC=OBC
a) Xét tam giác OAB có OH vừa là dg cao vừa là pg
--> OAB cân tại O
--> OA=OB
b) Xét tam giác OAC và OBC có
OC chung
góc COA= COB
OA=OB(cmt)
--> tam giác OAC=OBC (c.g.c)
-->AC=BC và góc OAC=OBC
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Xét tam giác HAO và HBO
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{HAO}=\widehat{HBO}=90^o\\ OH chung\\ \widehat{HOA}=\widehat{HOB}(gt) \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta HAO=\Delta HBO(ch-gn)\Rightarrow OA=OB[/tex]
b)Xét tam giác COA và COB:
[tex]\left.\begin{matrix} AO=BO(cmt)\\ \widehat{COA}=\widehat{COB}(gt)\\ CO chung \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta COA=\Delta COB(c-g-c)\Rightarrow \left\{\begin{matrix} CA=CB\\ \widehat{OAC}=\widehat{OBC} \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom