Toán 9 Chứng minh trong 3 phương trình 1 có nghiệm

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
CMR trong 3 phương trình sau ít nhất 1 phương trình có nghiệm
[tex]ax^2+2bx+c=0[/tex]
[tex]bx^2+2cx+a=0[/tex]
[tex]cx^2+2ax+b=0[/tex]
Giúp em với ạ, cảm ơn mọi người
Giả sử cả 3 phương trình vô nghiệm:
Khi đó [TEX]4b^2-4ac<0, 4c^2-4ab<0, 4a^2-4bc<0[/TEX].
Cộng vế với vế 3 BĐT trên ta được:
[tex]4b^2-4ac+4c^2-4ab+4a^2-4bc<0\Leftrightarrow 2[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]<0[/tex] (điều này vô lý).
Vậy có ít nhất 1 trong 3 phương trình có nghiệm.
 
Top Bottom