Toán 8 Chứng minh tổng độ dài 3 đường vuông góc hạ từ A,B,C,D xuống d bằng 4 lần độ dài đường vuông góc ...

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ giác ABCD. M,N là trung điểm các cạnh AB,CD. O là trung điểm của MN.
Gọi d là một đường thẳng bất kì không cắt các cạnh của tứ giác. Chứng minh rằng tổng độ dài ba
đường vuông góc hạ từ A,B,C,D xuống d bằng 4 lần độ dài đường vuông góc hạ từ O xuống d
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Cho tứ giác ABCD. M,N là trung điểm các cạnh AB,CD. O là trung điểm của MN.
Gọi d là một đường thẳng bất kì không cắt các cạnh của tứ giác. Chứng minh rằng tổng độ dài ba
đường vuông góc hạ từ A,B,C,D xuống d bằng 4 lần độ dài đường vuông góc hạ từ O xuống d
Bạn tự vẽ hình nhá !
Gọi E,F,G,H lần lượt là chân đường vuông góc từ A,B,C,D xuống d
P,Q,K lần lượt là chân đường vuông góc từ M,N,O xuống d
Xét tứ giác DCGH có [tex]NQ\perp d,CG\perp D,DH\perp D=>NQ//CG//DH[/tex]
Mà N là trung điểm DC => NQ là đường trung bình hình thang DCGH
=>2NQ=CG+DH (1)
Tương tự hình thang ABFE => 2MP=AE+BF (2)
hình thang MNQP => 2OK=MP+NQ => 4OK=2NQ+2MP
Từ (1),(2) và (3)
=> AE+BF+CG+DH=4OK (đpcm)
 
Top Bottom