Toán 11 Chứng minh tồn tại vô số nguyên dương n

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho số nguyên dương n. Đặt rk(n)=n[nk]kr_{k}(n) = n -[\frac{n}{k}]ksn=rk(n)s_{n}=\sum r_{k}(n) (kZk \in Z, 1kn1\leq k \leq n)
Chứng minh tồn tại vô số nguyên dương n để sn=sn+1s_{n}=s_{n+1}
 
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho số nguyên dương n. Đặt rk(n)=n[nk]kr_{k}(n) = n -[\frac{n}{k}]ksn=rk(n)s_{n}=\sum r_{k}(n) (kZk \in Z, 1kn1\leq k \leq n)
Chứng minh tồn tại vô số nguyên dương n để sn=sn+1s_{n}=s_{n+1}
David Windrk(n)r_k(n) thực tế có thể hiểu là số dư của n khi chia cho k nhé. Thật ra vẫn xài được phần nguyên, nhưng mà mình sẽ đi theo cái hướng gọi sô dư đi nha.
Ta sẽ chứng minh với n=2t1n=2^t-1 thì thỏa mãn, tức s2t1=s2ts_{2^t-1} = s_{2^t}
Ta nhận thấy, trong phần lớn trường hợp, ta đều có: rk(n)+1=rk(n+1)r_{k} (n) +1 = r_k (n+1) ngoại trừ khi kn+1k|n+1 thì rk(n)=k1;rk(n+1)=0r_k (n)= k-1; r_k (n+1)=0
Ta cũng xét điều này với n=2t1n=2^t-1 .
Ta có: rk(n+1)rk(n)=1r_k(n+1) - r_k(n) = 1 với mọi kk không có dạng lũy thừa của 2.
rk(n+1)rk(n)=0(k1)=1kr_k(n+1) - r_k(n) = 0 - (k-1) = 1-k với kk có dạng lũy thừa của 2. (kn)k\leq n ) (có tt giá trị kk như vậy: 20,21,,2t12^0, 2^1 , \cdots, 2^{t-1})
Khi này, xét hiệu:
sn+1sn=rn+1(n+1)+(rn(n+1)rn(n))+(rn1(n+1)rn1(n+1))++(r1(n+1)r1(n))s_{n+1} - s_{n} = r_{n+1}(n+1) + (r_n(n+1) -r_n (n) ) + (r_{n-1} (n+1) - r_{n-1} (n+1) ) + \cdots + (r_1 (n+1) - r_1(n))
=2t1(20+21++2t1)=0=2^t -1 - (2^0 +2^1+ \cdots + 2^{t-1} ) = 0
Vậy có vô hạn n=2t1n=2^t-1 sao cho sn=sn+1s_n=s_{n+1}

Ngoài ra mời bạn tham khảo tại:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
Top Bottom