Toán 6 Chứng minh tính chất

Dorecefa the 2k6

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2019
27
20
6
19
Bình Định
THCS - THPT - đi làm.
  • Like
Reactions: hoangthien2003

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chứng minh rằng nếu một số tự nhiên có tổng các chữ số của nó chia hết cho 9 thì chính số đó cũng chia hết cho 9.
Ta sẽ chứng minh tính chất trên với số tổng quát là [tex]\overline{a_1a_2a_3a_4...a_{n-2}a_{n-1}a_n}=A[/tex]
Thật vậy, ta thấy:[tex]\overline{a_1a_2a_3a_4...a_{n-2}a_{n-1}a_n}=a_1.10^{n-1}+a_2.10^{n-2}+...+a_{n-1}.10+a_n=(a_1+a_2+...+a_{n-1}+a_n)+\underset{n-1 chữ số}{99...9}a_1+\underset{n-2 chữ số}{99...9}a_2+...+9a_{n-1}[/tex]
Vì [tex]\underset{n-1 chữ số}{99...9}a_1+\underset{n-2 chữ số}{99...9}a_2+...+9a_{n-1}\vdots 9[/tex] nên [tex]A\vdots 9\Leftrightarrow a_1+a_2+...+a_n\vdots 9[/tex]
 
Top Bottom