Toán 9 Chứng minh tính chất tứ giác nội tiếp

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Vẽ AH vuông với BC, AK vuông với CD. Không mất tính tổng quát giả sử [tex]\widehat{ABC}\leq 90^o[/tex].
Áp dụng định lí Py-ta-go ta có:[tex]AC^2=AH^2+HC^2=a^2-BH^2+(b-BH)^2=a^2+b^2-2bBH=AK^2+KC^2=(d^2-DK^2)+(c+DK)^2=c^2+d^2+2cDK[/tex]
Chứng minh được [tex]\Delta ABH\sim \Delta ADK\Rightarrow \frac{BH}{DK}=\frac{AB}{AD}=\frac{a}{d}\Rightarrow BH=\frac{a.DK}{d}[/tex]
Thay vào biểu thức trên ta có:[tex]a^2+b^2-2ab.\frac{DK}{d}=c^2+d^2+2c.DK\Rightarrow \frac{DK}{d}=\frac{a^2+b^2-c^2-d^2}{2ab+2cd}\Rightarrow AC^2=c^2+d^2+2c.DK=c^2+d^2+2c.\frac{a^2+b^2-c^2-d^2}{2ab+2cd}[/tex]
Sau đó bạn thu gọn là được.
2. [tex]\frac{AE}{CE}=\frac{AE}{BE}.\frac{BE}{CE}=\frac{AD}{BC}.\frac{AB}{CD}[/tex]
 
Top Bottom