N
ngoisaokhuyet
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[TEX]\frac{a}{b}= \frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}= \frac{a-c}{b-d}=\frac{a+c}{b+d}[/TEX]
Chứng minh:
Gọi giá trị chung của các tỉ số là k. Ta có: [TEX]\frac{a}{b}= \frac{c}{d}= k[/TEX]. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có: a= b.k; c= d.k. Ta có:
[TEX]\frac{a+c}{b+d}= \frac{b.k+d.+k}{b+d}= \frac{k.(b+d)}{b+d}= k[/TEX]
[TEX]\frac{a-c}{b-d}= \frac{b.k-d.k}{b-d}= \frac{k.(b-d)}{b-d}=k[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{b}= \frac{c}{d}= \frac{a+c}{b+d}=\frac{a-c}{b-d}.[/TEX]
Chứng minh:
Gọi giá trị chung của các tỉ số là k. Ta có: [TEX]\frac{a}{b}= \frac{c}{d}= k[/TEX]. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có: a= b.k; c= d.k. Ta có:
[TEX]\frac{a+c}{b+d}= \frac{b.k+d.+k}{b+d}= \frac{k.(b+d)}{b+d}= k[/TEX]
[TEX]\frac{a-c}{b-d}= \frac{b.k-d.k}{b-d}= \frac{k.(b-d)}{b-d}=k[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{b}= \frac{c}{d}= \frac{a+c}{b+d}=\frac{a-c}{b-d}.[/TEX]