Toán 9 Chứng minh, tìm x

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
1, Tìm x biết
[tex]x-\sqrt{x-10}=12[/tex]
2, Cho a,b >0 và a+b=1. Cm[tex]a^{4}+b^{4}\geq \frac{1}{8}[/tex]


giúp em với ạ, em đang cần gấp ạ!
2. [tex]a^4+b^4\geq \frac{(a^2+b^2)^2}{2}\geq \frac{[\frac{(a+b)^2}{2}]^2}{2}=\frac{(\frac{1}{2})^2}{2}=\frac{1}{8}[/tex] (chứng minh các BĐT bằng cách biến đổi tương đương).
Dấu bằng xảy ra khi [tex]a=b=\frac{1}{2}[/tex].
1. Chuyển vế để cho căn về hết 1 vế rồi bình phương 2 vế lên.
 
  • Like
Reactions: Uyên_1509

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
125
Bạc Liêu
ghh
1, Tìm x biết
[tex]x-\sqrt{x-10}=12[/tex]
2, Cho a,b >0 và a+b=1. Cm[tex]a^{4}+b^{4}\geq \frac{1}{8}[/tex]


giúp em với ạ, em đang cần gấp ạ!
1. ... [tex]\Leftrightarrow x - 12 - \sqrt{x - 10} = 0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x - 10} = t \geq 0 \Rightarrow t^{2} = x - 10[/tex] pt trở thành [tex]t^{2} - t - 2 = 0[/tex]
Giải ra được t = 2 (nhận) hoặc t = - 1 (loại)
Vậy [tex]\sqrt{x - 10} = 2[/tex] suy ra x - 10 = 4
Vậy x = 14
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
1, Tìm x biết
[tex]x-\sqrt{x-10}=12[/tex]
2, Cho a,b >0 và a+b=1. Cm[tex]a^{4}+b^{4}\geq \frac{1}{8}[/tex]


giúp em với ạ, em đang cần gấp ạ!
1. ĐK: [tex]x\geq 10[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x-10}=y[/tex]
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} x-y=12 & & \\ x^{2}-y=10 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x^{2}-x+2=0............[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dora_Dora
Top Bottom